Sau gần thập kỷ “đắp chiếu”, dự án đất vàng Times Square Hà Nội đổi chủ

Lô đất có diện tích khoảng 4ha nằm trên mặt tiền đường Phạm Hùng (đối diện với Trung tâm Hội nghị Quốc gia) bên cạnh Big C là dự án “đất vàng” hiếm hoi ở khu vực này vừa đổi chủ.

Theo công bố của VinaLand (VNL) thuộc VinaCapital, quỹ này vừa thoái toàn bộ vốn tại Công ty TNHH Thăng Long Property cho Công ty Elite Capital Resources Limited.

Được biết, Thăng Long Property là Chủ đầu tư Dự án Times Square Hà Nội. Đây là một liên doanh gữa VinaCapital và Thăng Long GTC được lập ra để đầu tư vào dự án Times Square Hanoi, số vốn điều lệ 15 triệu USD. Trong đó Thăng Long GTC nắm 35% (tại thời điểm 30/9/2014) góp bằng giá trị quyền sử dụng đất 4ha trong 17 năm kể từ khi cấp giấy chứng nhận đầu tư (1,6 triệu USD), còn lại góp bằng tiền mặt, còn VinaCapital nắm 65%.

Theo thông tin từ VNL, thương vụ thoái vốn này đã đem về cho VNL khoản doanh thu thuần là 41 triệu USD (tương đương 930 tỷ đồng), tương ứng mức lãi 5,3%. Đến thời điểm này VNL đã nhận 17 triệu USD và số tiền còn lại sẽ được chuyển trong tháng 7/2017.

Trước đó, tại một báo cáo quý 1/2017 của VinaLand, cho biết Times Square là một dự án có vị trí đắc địa, được xem là trung tâm (CBD) thứ hai ở Thủ đô Hà Nội, quỹ này đã mua lại trong quý 1 năm 2007, dự tính đầu tư Tổ hợp văn phòng, bán lẻ, khách sạn và căn hộ dịch vụ cho thuê. Gần đây, ở khu vực quanh dự án đã bắt đầu xây dựng nhiều dự án BĐS lớn, đây được coi là yếu tố tích cực và lợi thế cho các dự án phát triển thương mại bao gồm dự án Times Square. Do đó, quỹ này đã tiến hành đàm phán để chuyển nhượng dự án này cho đối tác tiềm năng khác.

Tháng 12/2008, VinaCapial đã tiến hành lễ động thổ xây dựng Times Square Hanoi một cách rất long trọng. Khi đó, Chủ đầu tư công bố tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 50 triệu USD quy mô gồm cụm tháp văn phòng hạng A 20.000m2, khách sạn 5 sao 300 phòng, và khu trung tâm bán lẻ cao cấp., và dự tính sẽ hoàn thành công trình vào 2011.

Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án đã “nằm đắp chiếu” nhiều năm nay. Hồi cuối 2011, Bộ Xây dựng đã đồng ý để Chủ đầu tư điều chỉnh tiến độ góp vốn và thực hiện dự án khu phức hợp 4ha này.

Theo Tri Thức Trẻ

Bài viết khác