Quy Định Mới Nhất Về Điều Kiện, Thủ Tục, Phí Tách Sổ Đỏ

Bạn có nhu cầu tách sổ đỏ để “chia” cho một hoặc các thành viên trong gia đình. Quá trình tách sổ đỏ phải đảm bảo các quy định của Luật Đất Đai hiện hành, vì vậy bạn đang tìm hiểu các thông tin chính xác về điều kiện, thủ tục cũng như chi phí tách sổ đỏ để chuẩn bị thật tốt.

Tham khảo bài viết để nắm được các quy định mới nhất về tách sổ đỏ.

Tách Sổ Đỏ Là Gì?

Tách sổ đỏ được hiểu là việc tách một mảnh đất nào đó đã được cấp sổ đỏ thành nhiều mảnh có diện tích nhỏ hơn. Đồng thời, mảnh đất còn lại sau khi tách sổ đỏ và cả mảnh đất mới được tách ra đều phải có diện tích không nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật về tách thửa.

Trường hợp ngoại lệ, diện tích mảnh đất sau khi tách nhỏ hơn diện tích tối thiểu nhưng xin hợp thửa với mảnh đất khác liền kề để tạo thành mảnh đất mới có diện tích không nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì vẫn được phép tách thửa, tách sổ đỏ.

Thủ tục, quy định, phí tách sổ đỏ mới nhất

Điều Kiện Để Tách Sổ Đỏ

Căn cứ vào Khoản 1 – Điều 188 – Luật Đất đai 2013, Khoản 1 – Điều 2 – Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, Điều 29 – Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì các hộ gia đình chỉ được phép tách sổ đỏ khi đảm bảo những điều kiện dưới đây:

Thửa đất tách sổ đỏ phải có bản gốc Giấy chứng nhận.

Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Khu đất tách sổ đỏ hiện không có vấn đề tranh chấp.

Đất còn thời hạn sử dụng.

Thửa đất cần tách sổ đỏ cần đáp ứng điều kiện về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu theo quy định UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất.

Hồ Sơ Tách Sổ Đỏ

Theo Khoản 11 – Điều 9 – Thông tư 24/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 1 – Điều 2 – Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, một bộ hồ sơ đề nghị tách sổ đỏ cần có các thành phần sau:

Giấy chứng nhận (Sổ hồng, Sổ đỏ) bản gốc.

Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK (tải đơn trên internet hoặc xin công chức địa chính).

Thủ tục tách sổ đỏ mất bao lâu?

Trình Tự, Thủ Tục Tách Sổ Đỏ

Nộp hồ sơ tách sổ đỏ

Để nộp hồ sơ tách sổ đỏ, bạn có thể chọn một trong các cách sau:

Nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND xã/phường/thị trấn nơi có đất.

Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa cấp quận/huyện/thị xã/thành phố; Trung tâm hành chính công.

Nộp trực tiếp hồ sơ ở Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất; với địa phương chưa tổ chức Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thì nộp ở Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Tiếp nhận hồ sơ

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ tách sổ đỏ của các cơ quan sẽ kiểm tra sơ bộ và đưa phiếu tiếp nhận hồ sơ (phiếu hẹn) cho bạn. Lưu ý nếu không được đưa phiếu hẹn thì bạn cần hỏi để lấy phiếu.

Dịch vụ tách sổ đỏ nhanh, uy tín, chuyên nghiệp

Giải quyết yêu cầu, trả kết quả

Thời gian để giải quyết hồ sơ tách sổ đỏ không quá 15 ngày làm việc (tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ); không quá 25 ngày làm việc với vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Lưu ý rằng thời gian trên không bao gồm thời gian để:

Tiếp nhận hồ sơ tại xã/phường/thị trấn.

Thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất (nếu có).

Xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, trưng cầu giám định.

Khoản phí phải nộp khi tách sổ đỏ

Phí đo đạc khi tách thửa: khoản phí này không phải do Nhà nước thu, mà chính là chi phí mà người yêu cầu tách thửa chi trả cho đơn vị đo đạc. Phí đo đạc thường dao động từ 1.800.000 – 2.500.000 VNĐ.

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận: phí này do Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành quy định (mức thu khác nhau, phổ biến là từ 100.000 VNĐ trở xuống).

Đặc biệt, không phải nộp lệ phí trước bạ trong trường hợp tách sổ đỏ bởi khi được cấp sổ đỏ lần đầu thì chủ đất đã phải nộp khoản phí này.

Có thể thấy, việc tách mảnh đất chung của hộ gia đình thành các phần cho những thành viên chung quyền sử dụng đất vẫn được tiến hành theo thủ tục tách thửa chung. Tuy nhiên sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ vì nằm ngoài trường hợp sang tên.

Xem thêm: